Hành trình 14 năm và câu chuyện ra đời của sứ dưỡng sinh

Từ xa xưa, chúng ta biết sử dụng lửa và vật dụng nấu nướng, nồi niêu đã có trong bữa ăn và căn bếp của mình. Nó thể hiện nét đẹp của văn hóa ẩm thực, mang dấu ấn lịch sử, kết nối các thành viên trong gia đình với nhau và với cộng đồng.

Cũng chính chiếc nồi, cách nấu giản dị, mộc mạc của mẹ đã trở thành nguồn sáng tạo, theo bước chân người đi khắp nơi và chắp cánh cho ước mơ trở thành hiện thực. Câu chuyện về “Cuộc cách mạng nồi đất” của ông “Vua gốm” Lý Ngọc Minh chính là sự trưởng thành của những giấc mơ như vậy.

 

Vắng bóng cha từ rất sớm, tuổi thơ của ông đã gắn liền với lò gốm và bếp lửa hồng của mẹ. Khi theo mẹ vào bếp hàng ngày, ông đã phát triển niềm yêu thích đặc biệt với nấu ăn và sức khỏe. Ông Minh nhớ dù bận đến đâu mẹ ông vẫn luôn chăm lo cho bữa ăn của gia đình. Mẹ dạy ông những thức ăn nào tốt, cách ăn uống, lựa chọn hương vị nào tốt cho sức khỏe. Khi đó, cậu bé Lý Ngọc Minh không chỉ học nấu ăn mà còn biết chọn nồi nào nấu ngon, cách giữ lửa để món ăn được ngon hơn. Những bài học từ những lời dạy đầu tiên của mẹ trong căn bếp nhỏ bé luôn là bài học quý giá với ông.

Những món đơn giản như cá kho, thịt kho mà mẹ làm trong niêu đất rất ngon, có hương vị rất hấp dẫn và giữ được mùi vị gốc của món ăn. Đó cũng là hương vị đặc trưng nhất mà ông từng được thưởng thức. Nhưng điều khiến ông khó hiểu và băn khoăn là những chiếc nồi đất của mẹ, dù được nấu được món ăn ngon nhưng vẫn thường xuyên bị nứt, vỡ. Khi vào bếp giúp mẹ nấu ăn, ông Minh không nhớ nổi mình đã nhìn thấy bao nhiêu cái nồi bị vỡ. Điều này đã khiến ông nuôi mơ ước về một chiếc nồi vừa nấu được những món ăn ngon và đảm bảo an toàn, bền bỉ theo thời gian.

Từ đó, ước mơ của Ông Minh được nuôi dưỡng và lớn lên từng ngày cho đến khi dòng sản phẩm nồi sứ dinh dưỡng ra đời. Nồi sứ dưỡng sinh là đứa con tinh thần đặc biệt được nghệ nhân Lý Ngọc Minh yêu thích.  Ông Lý Ngọc Minh đã mất 14 năm để tạo hình bằng cả Tâm - Trí - Lực.

 

 

Bởi nồi sứ nấu ăn ngon hơn các chất liệu khác, nhưng theo thời gian chúng ngấm nước dẫn đến nứt men và nấm mốc phát triển không tốt cho sức khỏe. Điều này khiến ông suy nghĩ và quyết định làm một chiếc nồi sứ để khắc phục nhược điểm trên. Nhưng điều mâu thuẫn lớn là đồ sứ không chịu được sốc nhiệt vì nó không có độ trống bên trong. Giấc mơ tạo ra một dòng sản phẩm khác biệt của ông đã trở thành một bài toán khó. Ròng rã suốt 14 năm Ông Minh đi tìm câu trả lời cho một dòng sản phẩm khác biệt. Đó phải là một cái nồi nấu ngon, giống như cái nồi đất của mẹ ông, nhưng nó không hấp thụ nước, rạng men hoặc nổ.

 

Người nghệ nhân gốm Lý Ngọc Minh đã đi khắp thế giới, tìm hiểu nghệ thuật gốm sứ của các nước phát triển, nghiên cứu sách báo và tích lũy kinh nghiệm tạo ra những món đồ sứ từ những gia tộc có truyền thống làm gốm sứ lâu đời. Ông trực tiếp cảm nhận từng vùng đất đặt chân đến và xem xét đất để tìm ra loại đất có giá trị. Theo Ông Minh chỉ khi tìm được tinh hoa của đất thì mới có thể làm ra những món đồ sứ cao cấp để nấu những món ăn ngon và tốt cho sức khỏe. Ông cùng với những cộng sự của mình cũng đã thực hiện hàng nghìn thử nghiệm khác nhau để cung cấp cho các vật liệu, bao gồm hỗn hợp các vật liệu khác nhau và men phức hợp để có các đặc tính hữu ích và an toàn như mong muốn.

Sau 14 năm, và không biết bao nhiêu đêm trăn trở, một dòng nồi sứ dưỡng sinh đã ra đời với cơ chế khác biệt hoạt động bằng tia hồng ngoại để nấu chín thức ăn. Chiếc nồi sứ dưỡng sinh không chỉ thực hiện ước mơ thuở nhỏ của ông Minh, mà còn là tâm huyết nhiều năm ông thực hiện lối sống lành mạnh, ăn uống dưỡng sinh cho chính bản thân mình. Đối với ông “thức ăn là thuốc” bởi khi không thể kiểm soát những biến đổi bên ngoài như thời tiết, môi trường… nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát sức đề kháng của mình. Chọn thực phẩm sạch, chọn phương pháp chế biến phù hợp, chọn nguyên liệu nấu ăn an toàn cho sức khỏe.

 

Theo những chia sẻ từ ông Lý Ngọc Minh “Bởi khi có sức khỏe, con người có hàng ngàn những mơ ước khác nhau. Nhưng khi không có sức khỏe, con người chỉ có một mơ ước duy nhất là sức khỏe” (Nguồn theo Minh Long I). Vì vậy khi làm bộ nồi này, Ông Minh nghĩ rằng nếu mọi người được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng trong mỗi món ăn, tăng cường hệ miễn dịch và sống khỏe mạnh thì có thể tiết kiệm hàng tỷ đồng tiền viện phí, thuốc men. Và khi có sức khỏe thì mới có đủ sáng suốt và trí tuệ để lao động, sáng tạo giúp ích cho sự nghiệp phát triển đất nước. Trong lĩnh vực gốm sứ, Minh Long mong muốn người tiêu dùng thúc đẩy lối sống trong sạch, sống khỏe. Và điều đó bắt đầu bằng việc xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh tại nhà với những bộ nồi có tính năng dưỡng sinh, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm định chất lượng và đạt tiêu chuẩn”. Đó là ý nghĩa của từ dưỡng sinh mà người sáng lập thương hiệu Minh Long đã trích lời người xưa và từ từ trải lòng về câu chuyện ra đời của Sứ dưỡng sinh